Mua Bán Xe Nhanh

Quy trình thay lốp ô tô

Quy trình thay lốp ô tô cần được thực hiện theo các bước hướng dẫn cụ thể, giữ an toàn trong khi thay lốp ô tô để việc thay lốp được đúng chuẩn và lái xe an toàn sau thay lốp.

Cộng đồng mạng đã có nhiều chia sẻ kinh nghiệm thay lốp ô tô của bản thân, rất hữu ích để tham khảo:

"1. Nên để lốp dự phòng dưới gầm xe nơi gần kích nhất (đề phòng sập kích sẽ không gây tai nạn)
2. Tháo lắp các con ốc theo hình sao hoặc hình tam giác tức là vặn 2 con ốc đối diện nhau qua trục xe, nới đều hoặc xiết đều từng con chứ không nên tháo ngay một con ra trước khi những ốc còn lại chưa được nới lỏng hoặc xiết chặt.
3. Khi đã lắp đủ ốc, chỉ xiết tới nửa lực xiết, tức là xiết chặt tới tầm rồi hạ kích, sao cho bánh xe chạm xuống mặt đường một chút, lúc này mới xiết chặt các con ốc lại, cách làm này để tránh hại cho bố phanh cũng như đĩa phanh." - chia sẻ kinh nghiệm từ Huy

"...Đối với các bạn nữ thì có thể chon giải pháp đơn giản là gọi taxi. Các bác tài lái taxi sẽ xử lý nhanh, trả cho các bác ấy chi phí thay công chạy taxi là được." - trích bình luận từ PTD

Lưu ý khi thay lốp ô tô bạn cần biết

"1- Không được phép kích xe lên rồi mới tháo ốc lốp. Lý do là khi muốn thay lốp thì ta phải tháo nới lỏng ốc lốp ra (khoảng 1-2 vòng chứ không tháo hết hoặc lỏng quá ) rồi mới kích lên.Khi kích xe lên cao rồi mới tháo thì doloops rất chặt nên cực kỳ nguy hiểm, có thể sập kích bất cứ lúc nào
2- Trước khi tháo lốp ra thì ta cho lốp dự phòng vào gầm xe, gần cạnh chỗ kê kích để nếu có sập kích thì cùng không sao vì đã có lốp dự phòng đỡ rồi. Khi tháo lốp bị hỏng ra, thật nhanh, ta lại thay thế lốp hỏng vào vị trí trong gầm xe, chỉ bỏ lốp trong gầm ra khi đã hoàn tất.
3- Khi thay xong lốp, hạ xe xuống rồi ta mới vặn ốc lốp thật chặt" - góp ý từ LanMinh

"Khi tháo được bánh, dự phòng hoặc bánh bị xì ra thì 2 cái lốp thay nhau để vào gầm xe, phòng chống bị đổ kích do kê kích không đúng, bị lún đất, hoặc bị đổ do xe to chạy qua, nếu không kê vào có thể sẽ bị đè vào người, và quan trọng bạn sẽ không cho kích vào cầu xe được nữa vì lúc này cầu xe đã nằm sát mặt đất. Chia sẻ cùng các bạn." - chia sẻ từ bin

Tham khảo bài chia sẻ "Các bước tự thay lốp cho người mới sử dụng ôtô" từ vnexpress

1. Tìm nơi bằng phẳng, an toàn để thay lốp

Bạn cần một bề mặt chắc chắn, bằng phẳng nhằm hạn chế xe lăn bánh khi đang thay lốp. Cố gắng đỗ xe tránh xa đường giao thông và bật đèn khẩn cấp. Tránh nền đất mềm và dốc.

2. Kéo phanh tay và chuyển cần số về P

Nếu là xe số sàn, về số 1 hoặc cài số lùi.

3. Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng

Dùng đá, bê tông hay thậm chí là lốp dự phòng để chặn cho cả lốp trước và sau.

4. Lấy lốp dự phòng và kích xe

Đặt kích dưới gầm xe phía gần lốp cần thay. Đảm bảo để kích tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung. Nhiều xe có các bộ phận bằng nhựa đúc phía dưới xe. Nếu không đặt kích đúng chỗ sẽ làm vỡ nhựa khi bắt đầu nâng xe lên. Nếu không chắc chắn, hãy đọc hướng dẫn sử dụng.

Với phần lớn gầm xe hiện đại, có một khấc nhỏ hoặc chỗ đánh dấu nằm phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau để đặt kích vào đó. Còn phần lớn xe tải hoặc xe đời cũ, tìm nơi đặt kích ở một trong những dầm của khung, ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau.

5. Nâng kích tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ

Kích nên đứng chắc tại chỗ. Kiểm tra để đảm bảo kích đứng vuông góc với mặt đất.

6. Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ

Đừng tháo rời tất cả, chỉ cần phá bỏ lực cản. Bằng cách giữ bánh xe tiếp xúc với mặt đất khi nới những chiếc ốc đầu tiên, bạn sẽ thực sự xoay ốc thay vì xoay bánh xe.

Sử dụng cờ-lê trong bộ dụng cụ đi theo xe hoặc một chiếc chữ thập tiêu chuẩn. Cờ-lê có thể có nhiều kích cỡ khác nhau để mở những đầu nút khác nhau. Một chiếc cờ-lê đúng cỡ sẽ giúp tháo ốc dễ hơn.

Việc này có thể tốn sức nên có thể phải dùng tới trọng lượng cơ thể hoặc phải dậm chân lên cờ-lê. Phải đảm bảo xoay đúng chiều.

7. Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất

Phải nâng đủ cao để có thể tháo lốp xẹp và thay bằng lốp dự phòng. Khi nâng kích, đảm bảo xe vẫn đứng chắc. Nếu nhận ra bất cứ sự mất ổn định nào, hãy hạ thấp kích và xử lý rắc rối trước khi tiếp tục nâng xe lên. Nếu thấy kích bị lệch góc hoặc nghiêng, hạ thấp và đặt lại.

8. Tháo nốt các ốc

Xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi các ốc được nới lỏng hoàn toàn. Lặp lại với tất cả các đai ốc, sau đó tháo rời hoàn toàn.

9. Tháo bánh​

Đặt chiếc lốp xẹp phía dưới xe đề phòng trường hợp kích bị hỏng, xe sụp xuống đất. Bánh xe cũng có thể bị kẹt do kim loại bị gỉ. Bạn có thể phải thúc từ phía trong bằng một chiếc búa cao su hoặc tác động từ phía ngoài để tháo được bánh xe.

10. Lắp bánh dự phòng vào trục

Chú ý canh cho thẳng vành xe với bu-lông bánh xe, sau đó lắp đai ốc.

11. Vặn chặt ốc bằng tay

Sau đó dùng cờ-lê, vặn chặt nhất có thể. Để đảm bảo lốp xe cân bằng, đừng thắt chặt hoàn toàn một ốc mỗi lần. Vặn dần lần lượt để các ốc chặt như nhau. Tránh dùng quá nhiều lực vì có thể làm đổ kích. Có thể vặn chặt tiếp khi đã hạ xe xuống đất để tránh trường hợp bị đổ.

12. Hạ thấp xe nhưng không hạ hết

Chưa đặt hết trọng lượng xe lên bánh xe vì bạn còn phải tiếp tục vặn chặt các ốc hết mức.

13. Hạ xe hoàn toàn và tháo kích

Kết thúc việc vặn chặt ốc và lắp nắp chụp trục bánh xe.

Hãy chú ý trang bị các thiết bị cứu hộ ô tô cho các chuyến đi xa, đi tỉnh

Tự mình trang bị một bộ kích thay lốp xe đa năng 3 trong 1 là một trong những cách chủ động xử lý nhanh các sự cố như xịt lốp, bể lốp, thay thế lốp dự phòng nhanh chóng và tiện lợi.

Tham khảo bộ dụng cụ thay lốp xe ô tô đa năng 3 trong 1

Bộ Dụng Cụ Đa Năng 3 trong 1 nhỏ gọn - Sữa Chữa Lốp Cực Nhanh

Bộ dụng cụ thay lốp xe ô tô đa năng nữ giới sử dụng dễ dàng, trọng lượng siêu nhẹ, trẻ em 9 tuổi có thể di chuyển dễ dàng. Giá chỉ: 3,700,000VND luôn có sẵn tại Mua Sắm Nhanh. Mua số lượng lớn cho garage, đội cứu hộ ô tô, nhận giá siêu rẻ!

Mua ngay Bộ dụng cụ thay lốp xe ô tô đa năng

 

>>Tìm hiểu chi tiết về: Bộ dụng cụ thay lốp xe ô tô đa năng

Nguồn: https://blog.muabannhanh.com/huong-dan-thay-lop-o-to-cho-nguoi-moi-mua-o-to/75815