Thời gian nhanh nhất để một chiếc xe đường phố có nước rút lên 96km/giờ là bao nhiêu giây?

Xe-nen

Thời gian tăng tốc từ trạng thái đứng yên lên tốc độ 96km/giờ (hoặc 100km/giờ) là một trong hai tiêu chí mà các xe hơi hạng sang và siêu xe thời này phải “khoe” cho công chúng biết (tiêu chí còn lại là tốc độ tối đa mà chiếc xe sẽ đạt được).


Câu hỏi đặt ra là vậy một chiếc xe đường phố có thể bắt nước rút lên 96km/giờ trong thời gian nhanh nhất là bao nhiêu?

Clip dưới đây giải thích quá trình tính toán của giới chuyên môn và con số hiện tại là 2,05 giây. Tuy nhiên đó chỉ là con số ở trình độ công nghệ hiện nay. Thời gian tăng tốc nước rút của chiếc xe phụ thuộc rất nhiều vào lốp xe chứ không chỉ là giá trị của mô men xoắn tức thời. Hay nói cách khác, mức thời gian giới hạn 2,05 giây nói trên là ngưỡng phá hủy lốp xe khi chiếc xe bắt nước rút lên 96km/giờ. Nếu “cố” phá kỷ lục, không có loại lốp xe đường phố nào hiện nay có thể đủ sức bền để chịu nổi.

Khi các xe đã đạt thời gian nước rút giới hạn thì cuộc cạnh tranh sẽ chỉ còn là chuyện xe nào có vận tốc tối đa lớn nhất.

Khi các xe đã đạt thời gian nước rút giới hạn thì cuộc cạnh tranh sẽ chỉ còn là chuyện xe nào có vận tốc tối đa lớn nhất.

Và điều đó cũng có nghĩa là cuộc chạy đua giữa các hãng xe sẽ dừng lại khi các siêu xe cán mốc thời gian 2,05 giây. Lúc ấy, sự cạnh tranh chỉ còn ở tiêu chí tốc độ tối đa mà chiếc xe đạt được là bao nhiêu. Nhưng rồi cuộc đua điên cuồng ấy cũng phải tiến tới giới hạn, bởi xe đường phố thì nhanh hơn nhau vài phần trăm giây để làm gì cơ chứ.

. .
Tag: , , ,